Trung Quốc nkhô hanh chóng lên kế hoạch mới để giải cứu những doanh nghiệp bất động sản illuminatisecretorder.com

Đây sẽ là một tín hiệu xoay trục của Bắc Kinh, từ chỗ không muốn giúp sang sẵn sàng hỗ trợ những chủ đầu tư địa ốc đang nhích dần tới bờ vực sụp đổ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Country Garden là trong số số những cái tên được Chính phủ Trung Quốc đưa vào danh sách dự kiến 50 doanh nghiệp bất động sản được nhận một loạt hỗ trợ tài chính - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Đây sẽ là một tín hiệu xoay trục của Bắc Kinh, từ chỗ không muốn giúp sang sẵn sàng hỗ trợ những chủ đầu tư địa ốc đang nhích dần tới bờ vực sụp đổ.

Thông tin ngày 23/11 từ Bloomberg cho thấy Trung Quốc rất có thể được phép ngân hàng thương mại hỗ trợ những khoản vay thời hạn ngắn không hề có đảm bảo cho những doanh nghiệp bất động sản được đưa vào danh sách hỗ trợ. Động thái này sẽ ghi lại lần trên hết Chính phủ Trung Quốc chìa tay ra nếu như với những doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong cuộc khủng hoảng bất động sản đang tung ra ở nước này.

Việc hỗ trợ những khoản vay như vậy là một phần trong một gói gồm những biện pháp mới nhằm mục tiêu vực dậy ngành bất động sản Trung Quốc, qua đó hỗ trợ cho sự phục hồi của nền tài chính to thứ hai toàn thị trường quốc tế. Nguồn thạo tin tiết lộ rằng những khoản vay hỗ trợ này sẽ được cấp bằng vốn lưu động của ngân hàng thương mại. Không tương tự những khoản vay khác mà doanh nghiệp bất động sản được vay - thường yên cầu tài sản thế chấp là đất đai hoặc tài sản khác của doanh nghiệp - lịch trình cho vay mới sẽ là cho vay không thế chấp và vốn vay phải được sử dụng cho mục đích sử dụng sử dụng thao tác từng ngày của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp được vay sẽ giải phóng được vốn phục vụ cho việc trả nợ - theo nguồn tin.

Nguồn tin cũng cho thấy thêm giới chức Trung Quốc đang xem xét một cơ chế được phép một ngân hàng giữ vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ một doanh nghiệp bất động sản gặp khó rõ ràng. Việc hỗ trợ đó sẽ được ngân hàng này tiến hành triển khai bằng nhữngh phối thích hợp với những chủ nợ khác về kế hoạch cấp vốn cho doanh nghiệp. Thực thi cơ chế như vậy sẽ yên cầu nhà chức trách rưới miễn trừ lãnh đạo ngân hàng khỏi trách rưới nhiệm nếu với những khoản nợ xấu trọn vẹn có thể phát sinh vì mức độ rủi ro là to, theo nguồn tin.

Nếu được trải qua, gói hỗ trợ này sẽ là nỗ lực mạnh mẽ và uy lực nhất của Trung Quốc từ trước đến nay nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống 446 tỷ USD tiền vốn được cho là quan trọng để bình ổn thị trường bất động sản, hoàn thiện những dự án dang dở với hàng triệu căn hộ đã thao tác làm việc nhưng chưa xây xong. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang tăng cường việc hỗ trợ nền kinh tế tài chính nói chung, phát đi những tín hiệu cho thấy tính cấp bách ngày càng to của việc không được sao cho khủng hoảng bất động sản tiếp tục công việc công việc gây trệch hướng tăng trưởng kinh tế tài chính và đe doạ ổn định tài chính.

Một chỉ số của Bloomberg đo giá cổ phiếu của những đơn vị bất động sản Trung Quốc tăng tới 8,2% trong phiên ngày 23/11. Giá trái phiếu USD của một vài doanh nghiệp cũng tăng vọt trong tuần này do giới đầu tư đặt cược nhà chức trách rưới sẽ sở hữu được hành vi.

Nguồn tin cho thấy thêm nhà chức trách rưới đang hoàn tất danh sách 50 chủ đầu tư bất động sản để hỗ trợ tài chính, trong đó có Country Garden - đơn vị đã vỡ nợ trái phiếu quốc tế vừa qua. Trong một tuyên bố ngày 22/11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc kêu gọi những ngân hàng tăng cường cấp vốn cho doanh nghiệp bất động sản để giảm rủi ro xảy ra thêm những vụ vỡ nợ và đảm bảo những dự án được hoàn thiện để giao trả nhà cho những người mua.

Kế hoạch cho vay không nhất thiết phải thế chấp nếu như với doanh nghiệp bất động sản bằng vốn lưu động của những ngân hàng thương mại trọn vẹn có thể giúp giải toả bớt những thử thách về vốn nếu như với những chủ đầu tư địa ốc trong thời hạn ngắn, nhưng hiện chưa rõ biện pháp này sẽ tác động ra sao đến tích điện và mức độ sẵn sàng của những chủ đầu tư trong việc trả nợ, nhất là nếu như với những chủ nợ trái phiếu quốc tế vốn đang gánh thua lỗ hàng tỷ USD vì trái phiếu bất động sản Trung Quốc.

Ngoài ra, việc cứu doanh nghiệp nghiệp bất động sản cũng làm thổi tăng thêm gánh nặng nếu với khối hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Ngành ngân hàng với quy mô 57 nghìn tỷ USD của Trung Quốc vốn đang trầy trật vì tỷ suất lợi nhuận giảm và khối nợ xấu to kỷ lục, trong lúc Chính phủ nước này liên tục thổi tăng thêm sức ép đòi những ngân hàng tham gia vực dậy nền tài chính và thị trường bất động sản. Biên lãi suất ròng của những ngân hàng thương mại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy 1,73% vào cuối tháng 9 vừa qua, thấp hơn so với ngưỡng 1,8% được cho là thiết yếu để duy trì mức lợi nhuận vừa phải.

Tháng 9 vừa qua, dư nợ cho vay bất động sản tại những ngân hàng thương mại Trung Quốc tính theo kỳ 12 tháng giảm lần trên hết trong lịch sử hào hùng, dấu hiệu cho thấy sự thận trọng của những ngân hàng. Tại một cuộc họp với giới chức tài chính cấp tối đa của Trung Quốc vào hôm thứ Sáu tuần trước, thay mặt đại diện những ngân hàng to, doanh nghiệp môi giới và đơn vị vận hành nợ xấu của Trung Quốc đều được yêu cầu đáp ứng nhu yếu toàn bộ nhu yếu vốn hợp lý của doanh nghiệp bất động sản.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Toà nhà cao nhất Việt Nam