Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) vừa với công văn đề xuất sửa đổi, bổ sung cập nhật upgiate Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) để tiến hành Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng ko nên kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Quá nhiều chưa ổn

Theo đó, HoREA đề xuất sửa đổi Thông tư 06 và Thông tư một0 theo hướng buồn phiềni bỏ khoản 8, 9 và một0 điều 8 của Thông tư 39/năm năm nhâm thìn/TT-NHNN. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét bỏ cụm từ "kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích" tại điều 22 Thông tư 39. Vì trong nội dung này quy định tổ chức tín dụng ko được cho vay đối với những yêu cầu vốn là ko thích ứng với những quy định của pháp lý về dân sự, đầu tư chi tiêu, sale BĐS cũng như ko thích ứng với thực tiễn và đã trở nên ngưng hiệu lực thực thi thi hành. 

Hình như, tổ chức tín dụng sắp như ko thể tiến hành được trách nát nát nhiệm phải mang phương pháp kiểm tra, giám sát, phán xét tình hình tài chính, nguồn trả nợ của quý quý khách... Bởi lẽ, người tiêu sử dụng vốn vay sau cuối là chủ chi tiêu dự án công trình xây dựng, tức là bên thứ 3, chứ ko phải là quý quý khách trực tiếp vay khoản tín dụng này.

HoREA cũng kiến nghị xem xét ko quy định tổ chức tín dụng phải với liệu pháp phong tỏa số tiền nháii ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay đối với tình huống cho vay để tkhô nóng toán tiền nhằm mục tiêu mục đích đảm bảo an toàn và đáng tin cậy tiến hành trọng trách rưới. 

Đồng thời kiến nghị NHNN xem xét hướng dẫn những ngân hàng thương mại (NHTM) về phong thái hiểu và mà thậm chí vận dụng, nới những ĐK vay vốn bên trên trung tâm cần xem xét sửa đổi, bổ sung cập nhật upgiate điều 7 Thông tư 39 nhằm mục tiêu mục đích hỗ trợ và tạo ĐK cho những chủ chi tiêu dự án công trình xây dựng BĐS, nhà ở thương mại, người tiêu sử dụng nhà, nhà chi tiêu được tiếp cận tín dụng tiện lợi hơn trong tình hình thị trường BĐS vẫn còn đó đó rất khó khăn hiện nay.

Không nên kiểm soát quá mức tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn trong những công việc vay vốn tín dụng do vướng những quy định của Thông tư 06 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHNN xem xét hướng dẫn những tổ chức tín dụng thậm chí tiến hành một trong những giải pháp quan trọng như: Đối với dự án dự án công trình đã mang quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư chi tiêu đồng thời cùng lúc với chấp thuận nhà đầu tư chi tiêu, NHTM thậm chí cho chủ đầu tư chi tiêu được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay ko vượt quá 30% tổng mức đầu tư chi tiêu của dự án dự án công trình. 

Đối với dự án dự án công trình đã với giấy phép xây dựng và khởi công xây dựng thì NHTM thậm chí xem xét cho chủ chi tiêu được vay tín dụng để tkhô nóng toán, chi trả kinh tế tài chính tài chính triển khai dự án dự án công trình hoạt động và sinh hoạt marketing với khoản vay ko vượt quá 50% tổng mức chi tiêu của dự án dự án công trình...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nghĩ rằng Thông tư 06 với tầm quan trọng, vị trí rất quan trọng, là giải pháp khác thường để xử lý tình thế tạm bợ, nên đề xuất NHNN cần cơ quan phân phối những tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về sự tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng quốc tế tổ chức cơ cấu lại thời hạn trả nợ và ko đổi khác nhóm nợ nhằm mục đích mục tiêu hỗ trợ quý khách gặp khó khăn trong một thời hạn nhất định cho tới lúc nền tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại thường thì.