Dự thảo luật mới: Quy tắc mới tài xế ô tô, xe máy phquan ải làm Lúc rẽ trái, rẽ phquan ải illuminatisecretorder.com

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn liên lạc đường bộ (TT, ATGT) đã xẻ sung thêm quy tắc mới yêu cầu những độc tài xế tuân thủ Lúc triển knhị redirect xe rẽ trái hoặc rẽ phquan ải.

 

Dự thảo luật mới: Quy tắc mới tài xế ô tô, xe máy phải làm khi rẽ trái, rẽ phải - 1

Theo Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ, những nghiệt phương tiện lúc redirect rẽ trái hay rẽ phquan ải quan sát, đảm bảo tầm những nghiệth an toàn với xe phía sau. (Hình ảnh: X.L)

Bộ Công an đang quét ý kiến về Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ cho tới ngày 13/9 trước Khi trình Quốc hội cho ý kiến.

Trao đổi với PV về dự thảo luật trên, trạng sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn trạng sư ở TP Hà Nội) tiến công trị giá, so với luật liên lạc đường bộ năm 2008, dự thảo luật mới có nhiều sửa đổi, ngã sung thích hợp với thực tiễn hoạt động liên lạc, ctàn ác quy tắc liên lạc được quy định rõ ràng, ngặt nghtrằno để đảm bảo trật tự an toàn liên lạc.

Lấy ví dụ về quy tắc redirect xe, trạng sư Trần Tuấn Anh cho biết, Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ đã nêu rõ khái niệm “redirect xe là trường hợp liên lạc mà phương tiện rẽ trái hoặc rẽ phcửa quan hoặc quay đầu xe”.

“Đây là vấn đề mới so với Luật liên lạc đường bộ năm 2008, với khái niệm này, những hiểm tài xế có thể trông thấy được hành vi của mình Lúc tham gia liên lạc và tuân thủ những hiểm quy tắc về redirect.

Ngoài ra, so với luật liên lạc đường bộ năm 2008, dự thảo luật mới cũng xẻ sung một số quy tắc mới về redirect yêu cầu người điều lúcển phương tiện bao gồm cả tài xế ô tô, xe máy phcửa ải tuân thủ.

Ví dụ, trước Khi redirect, người điều Khiển phương tiện tham gia liên lạc phcửa ải quan sát, đảm bảo tầm chung bạoh an toàn với xe phía sau. Không quay đầu xe nơi có hồ báo cấm quay đầu; trên đường một chiều, trừ Khi có sự lãnh đạo, điều Khiển của người điều Khiển liên lạc hoặc hướng kéo của hồ báo hiệu, vạch kẻ đường” – trạng sư Tuấn Anh nói.

DỰ THẢO LUẬT TT, ATGT ĐƯỜNG BỘ VÀ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ NĂM 2008

(*Điểm khhung bạo biệt được bôi đỏ)

DỰ THẢO LUẬT TT, ATGT ĐƯỜNG BỘ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008
Điều 14. Chuyển hướng xe Điều 15. Chuyển hướng xe
1. Chuyển hướng xe là trường hợp liên lạc mà phương tiện rẽ trái hoặc rẽ phcửa ải hoặc quay đầu xe.  
2. Trước lúc redirect, người điều lúcển phương tiện tham gia liên lạc phquan ải quan sát, đảm bảo tầm chung bạoh an toàn với xe phía sau, giảm véc tơ vận tốc tức thời và bật tín hiệu báo hướng rẽ hoặc có tín hiệu thủ công đối với xe thô sơ. Tín hiệu báo hướng rẽ hoặc tín hiệu thủ công phcửa ải được sử dụng thường xuyên trong tiến trình redirect. 1. Khi muốn redirect, người điều Khiển phương tiện phcửa quan giảm véc tơ vận tốc tức thời và có tín hiệu báo hướng rẽ.
3. Trong Khi redirect, người tài xế, người điều Khiển xe máy chuyên sử dụng phcửa quan nhường đường cho người đi bộ, xe thô sơ, xe đi ngược chiều và chỉ redirect Khi ko gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người, phương tiện khhung bạo. 2. Trong lúc redirect, người tài xế, người điều lúcển xe máy chuyên sử dụng phcửa quan nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho cvô lương xe đi ngược chiều và chỉ cho xe redirect lúc quan sát thấy ko gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khvô lương.
4. Không quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm trông bị che khuất, trên đường cao tốc, trong hầm đường bộ; nơi có đại dương báo cấm quay đầu; trên đường một chiều, trừ Khi có sự lãnh đạo, điều Khiển của người điều Khiển liên lạc hoặc hướng kéo của đại dương báo hiệu, vạch kẻ đường. 4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm trông bị che khuất.
  3. Trong khu dân cư, người tài xế, người điều lúcển xe máy chuyên sử dụng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có hồ báo cho phép quay đầu xe.

Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thống nhất mang dự án Luật Trật tự, an toàn liên lạc đường bộ, Luật Đường bộ vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Nhằm tạo cơ sở pháp lý về đảm bảo trật tự, an toàn liên lạc đường bộ, đảm bảo an toàn về tính mệnh, sức khỏe, tài sản của người tham gia liên lạc; tăng cường tính công knhị, sáng tỏ, cquan ải những độch thủ tục hành chính, tạo tiện lợi cho nhân dân; trên cơ sở ý kiến của những độc đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, ý kiến của những độc cơ quan, tổ chức, cá nhân, Bộ Công an đã hoàn thiện dự thảo Luật Trật tự, an toàn liên lạc đường bộ để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thời hạn quét ý kiến tới ngày 13/9/2023.

Xem thêm các bài viết: